Hiển thị 1–12 của 34 kết quả

Gỗ lim là gỗ gì?

Nhiều người đang thắc mắc “gỗ lim là gỗ gì?” thì gỗ lim được hiểu theo nghĩa rộng là tên gọi khái quát để chỉ 1 nhóm sản phẩm bàn gỗ lim được lấy từ 1 số loại gỗ như: gỗ lim xanh,  lim xẹt…

Gỗ lim chính là 1 cây gỗ vô cùng quý hiếm được xếp vào nhóm II. Trong bảng phân loại tạm thời các loại gỗ được sử dụng thống nhất trong cả nước, cùng với một số loại gỗ khác như táu, kiền kiền, nghiến,…Như vậy, đến bây giờ, quý vị đã biết lim thuộc nhóm mấy rồi phải không nào?

Lim có mấy loại?

Hiện nay cây gỗ lim được phân loại như sau:

Lim xẹt (hay còn gọi là lim vang)

Lim xanh

Lim lào (nguồn gốc từ lào),

Lim nam phi (nguồn gốc nam phi).

Mỗi loại lim có những đặc tính khác nhau, và giá trị cũng khác nhau.

Ưu điểm cây gỗ lim

Như chúng ta đã biết, cây gỗ lim là 1 cây gỗ có chất lượng rất tốt nhờ vào đặc điểm với thân gỗ cứng nặng và chắc chắn, không dễ bị mối mọt tấn công. Hơn nữa, cây lim có màu sắc rất đẹp với những tông màu nâu đến nhạt, thẩm, vân lim có dạng xoắn. Hầu hết những dòng sản phẩm từ cây lim đều có độ bền rất cao. Thế nên, giá trị sử dụng của nội thất làm từ sản phẩm lim lên đến hàng chục năm. Và thường không bị nứt nẻ, cong vệnh hay biến dạng trước những sự thay đổi của thời tiết.

Nhược điểm cây lim

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội, thì cây lim cũng có 1 vài nhược điểm cụ thể như sau:

  • Cây Lim có mùi rất hắc, bạn có thể sẽ mắc bệnh dị ứng mũi khi hít phải bụi cưa trong quá trình sản xuất hoặc chế tác nó.
  • Ở nước ta, cây lim chỉ có thể sinh trưởng tốt chủ yếu ở vùng đất Tây Nguyên.
  • Giá thành của các sản phẩm được chế tác từ  lim rất cao. Do đây là một loại cây quý và số lượng cây lim đang ngày càng khan hiếm.
  • Quá trình thi công, lắp đặt các sản phẩm làm bằng lim có thể sẽ gặp khó khăn. Do gỗ có trọng lượng rất nặng bởi đặc tính cứng và chắc.
  • Bề mặt sản phẩm bàn gỗ lim sẽ chuyển từ màu nâu sang màu đen nếu để quá lâu không dùng đến hay ngâm dưới bùn.